​Tăng cường phòng chống Cúm A(H7N9) mùa Đông – Xuân và dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

13/01/2021 In bài viết

Tăng cường phòng chống Cúm A(H7N9) mùa Đông – Xuân và dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Ngày 19/01/2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 15 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 tại 05 địa phương gồm Phúc Kiến (05 mắc, 01 tử vong), Giang Tô (04 mắc, 0 tử vong), Chiết Giang (04 mắc, 01 tử vong), Tân Cương (01 mắc, 01 tử vong) và Quảng Đông (01 mắc, 0 tử vong). Hầu hết các trường hợp mắc đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.  Như vậy, đến ngày 13/01/2015, thế giới đã ghi nhận 485 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 (trong đó có: 4 trường hợp tại Đài Loan, 11 tại Hồng Kông và 01 tại Malaysia), 185 trường hợp tử vong.

Nhận định và khuyến cáo của WHO

Từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm A/H7N9 trên người tại Trung Quốc vào tháng 3/2013 đến 10/2014 đã ghi nhận 02 đợt bùng phát dịch bệnh này. Đợt 1 từ tháng 01 đến tháng 9 năm 2013 với 135 trường hợp mắc, 43 trường hợp tử vong. Đợt 2 từ tháng 10/2013 đến tháng 10/2014 với 137 trường hợp mắc, 20 trường hợp tử vong. Số lượng trường hợp mắc nhiều nhất của cả hai đợt bùng phát dịch được ghi nhận trong những tháng từ tháng 1 tới tháng 4. Năm 2015, WHO nhận định có nhiều nguy cơ ghi nhận thêm các trường hợp mắc cúm A/H7N9 mới trên người vào mùa Đông Xuân và có thể dẫn tới đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 3.

Cho đến nay, WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại giữa các quốc gia hoặc áp dụng biện pháp sàng lọc đặc biệt tại các cửa khẩu đối với dịch bệnh này. Tuy nhiên, WHO có một số khuyến cáo đối với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A/H7N9 như sau:

1. Tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ gia cầm;

2. Không nên tới khu vực giết mổ gia cầm;

3. Không nên tiếp xúc với với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi;

4. Thường xuyên rửa tay với xà phòng;

5. Luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hành vệ sinh tốt;

6. Đối với người xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi đi du lịch tới hoặc ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới cúm A/H7N9.

Khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế

Trong mùa Đông Xuân và dịp Tết Ất Mùi 2015, điều kiện thời tiết, việc buôn bán, tiêu thụ gia cầm gia tăng dẫn đến nguy cơ mắc cúm A/H7N9 là rất lớn. Do vậy, để tăng cường phòng chống cúm A/H7N9, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:   

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.
 

Admin

Tin tức liên quan

Chỉ thị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Chỉ thị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Xem chi tiết Next

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong dip Tết thời tiết giá lạnh

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong dip Tết thời tiết giá lạnh

Xem chi tiết Next

Công tác truyền thông nhân dịp tết Ất Mùi 2015

Công tác truyền thông nhân dịp tết Ất Mùi 2015

Xem chi tiết Next

Bộ Y tế chủ động tích cực phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân

Bộ Y tế chủ động tích cực phòng chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân

Xem chi tiết Next
Thong ke